Quay về
Trang chủ

Mách bạn phân biệt măng khô sạch và măng ngâm hóa chất


Măng sạch bình thường sẽ được phơi nắng liên tục cho đến khi khô tự nhiên. Tuy nhiên, cách làm này tốn nhiều thời gian và cần nhiều công sức. Để khắc phục nhược điểm này, nhiều cơ sở sản xuất vì lợi nhuận đã ngâm tẩm măng với các loại hóa chất có hại cho sức khỏe nhằm đánh lừa cảm giác người tiêu dùng. 

Hãy cùng Mr Bamba tìm hiểu cách phân biệt măng khô sạch và măng ngâm hóa chất nhé!

Chúng ta có thể nhận biết măng khô sạch và măng ngâm hoá chất đơn giản nhất là thông qua hình dáng, màu sắc bên ngoài, độ giòn, độ bóng và mùi vị của măng.

1. Dựa vào màu sắc, hình dáng bên ngoài

Măng khô sạch
- Măng có màu hơi thâm đen do ngâm muối hoặc màu vàng nâu nhạt tự nhiên.
Đường vân rõ nét, thớ dày. Khi sờ vào không cảm thấy bị ẩm tay.
- Không bị mốc đen.
- Hình dáng không đều nhau, đốt ngắn, không có xơ.

Măng khô ngâm hóa chất
- Măng có màu trắng nhợt nhạt hoặc màu vàng sẫm do bị ngâm trong bột măng.
- Đốt dài, phần gốc nhiều hơn phần ngọn.

2. Dựa vào độ giòn 
Măng khô sạch: Dai hơn, không dễ gãy khi bẻ.
Măng khô ngâm hóa chất: Giòn, dễ bị gãy vụn.

3. Dựa vào độ bóng
Măng khô sạch: Không có độ bóng và nhìn không quá bắt mắt.

Măng khô ngâm hóa chất: Bóng láng, trông bắt mắt.

4. Dựa vào mùi vị
Măng khô sạch: Có mùi chua tự nhiên, thơm tự nhiên, dễ chịu, không có mùi lạ hoặc có mùi thanh nhẹ của măng tre.

Măng khô ngâm hóa chất: Mùi khét do bị ngâm với lưu huỳnh.

Cre: Quà miền Bắc
 

Top

Tin liên quan

Tạo bởi SlimWeb - Công cụ thiết kế web miễn phí